พบแล้วศพตาและหลานสะใภ้ ออกทะเลกู้ลอบปู พายุซัดเรือจมนอกฝั่งที่ชุมพร

129
ผู้เข้าชม

ไทยรัฐออนไลน์

เจอแล้ว 2 ศพ ตาและหลานสะใภ้ ออกเรือประมงชายฝั่งถูกพายุพัดจมสูญหายนอกฝั่ง จ.ชุมพร หลังระดมกำลังค้นหานาน 2 วัน สลดใจหลานชายจุดธูปกลางทะเลเชิญวิญญาณปู่และเมียกลับบ้าน…

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.61 ภายใต้การอำนวยการของ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร สั่งการให้ นายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร ร.ต.ท.วสุ บัวจีน รอง สว.ส.รน.1 กก.6 บก.รน.(สถานีตำรวจน้ำ 1 กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจน้ำ) นายรักษ์พงษ์ บุญย่อม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร นายศิลป์ชัย พรหมพิชัย หน.สายตรวจทางทะเล นายวริช พุ่มพวง หน.กู้ภัยทางทะเลปากน้ำชุมพร นางสำราญ แดงแสงเทียน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลปากน้ำชุมพร สนธิกำลังนำเรือตรวจการณ์และเรือเร็ว พร้อมกำลังกว่า 20 นาย ระดมกันออกค้นหา นายชั้น ศิลปะชัย อายุ 72 ปี และ น.ส.รัชนีวรรณ สืบพันธุ์ อายุ 15 ปี หลานสะใภ้ อยู่บ้านเลขที่ 325 หมู่ 9 ตำบลปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร หลังออกเรือประมงชายฝั่งไปกู้ลอบปูที่วางไว้บริเวณหมู่เกาะเกาะแรด-เกาะละวะ แล้วเกิดมีพายุฝนพัดกระหน่ำจนเรือจมแล้วหายสาบสูญ ไม่รู้ชะตากรรมตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 20 ตุลาคม 61 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกค้นหานาน 2 วันแล้วแต่ก็ยังไม่พบทั้ง 2 คนแต่อย่างใด

กระทั่งช่วงสายได้รับแจ้งจากเรือประมงทีมงานชุดค้นหาว่า พบศพลอยอยู่บริเวณหน้าเกาะแรด ห่างจากฝั่งปากน้ำชุมพร ประมาณ 6 ไมล์ทะเล จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.วิทยา ลับประสาน สว.(สอบสวน) สภ.ปากน้ำชุมพร พบเป็นศพเพศหญิงสภาพขึ้นอืดลอยคว่ำหน้า ใส่เสื้อยืดคอกลมแขนยาวสีส้มนุ่งกางเกงยืดขายาวหลากสี เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน โดยมี นายณัฐพงษ์ ศิลปะชัย อายุ 19 ปี ยืนยันว่าเป็นศพของ น.ส.รัชนีวรรณ สืบพันธุ์ อายุ 15 ปี ภรรยาตนเอง ที่ถูกพายุซัดเรือจมพร้อมกับ นายชั้น ศิลปะชัย อายุ 72 ปี ผู้เป็นปู่ เจ้าหน้าที่จึงนำเข้าฝั่งส่งแพทย์โรงพยาบาลปากน้ำชุมพรชันสูตร

ต่อมา ช่วงเที่ยงเจ้าหน้าที่ชุดค้นหากู้ภัยทางทะเลได้รับแจ้งจากเรือประมงว่าพบอีกหนึ่งศพลอยอยู่กลางทะเลหลังเกาะละวะ ห่างจากจุดแรกที่พบศพ น.ส.รัชนีวรรณ หน้าเกาะแรดประมาณ 3 ไมล์ทะเล เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบเป็นศพเพศชายสูงวัยผมขาวโพลน สภาพลอยคว่ำหน้าขึ้นอืด นุ่งกางเกงกีฬาขาสั้นสีดำ ใส่เสื้อยืดคอกลมแขนยาวสีดำ มือทั้ง 2 ข้างใส่ถุงมือสีดำสำหรับทำงานเก็บลอบปู โดย นายณัฐพงษ์ เห็นศพถึงกับร่ำไห้ ยืนยันว่าเป็นศพปู่ตนเองที่ถูกพายุพัดเรือจม จากนั้นนายณัฐพงษ์ได้นำธูป 1 ดอกที่เตรียมมาจุดพนมมือไหว้ เพื่อนำร่างและเชิญดวงวิญญาณของปู่กลับบ้าน หลังเสร็จพิธี เจ้าหน้าที่จึงนำศพกลับเข้ามาชันสูตรบนฝั่ง

ด้าน นายณัฐพงษ์ ศิลปะชัย อายุ 19 ปี กล่าวว่า ตน กับ น.ส.รัชนีวรรณ ผู้เป็นภรรยาได้อาศัยอยู่กับนายชั้น ผู้เป็นปู่ และจะออกเรือประมงด้วยกันทั้ง 3 คนมาตลอด โดยก่อนเกิดเหตุตอนเช้ามืดของวันที่ 20 ตุลาคม ปู่ได้มาปลุกตนให้ออกไปกู้ลอบหมึก ที่วางไว้ระหว่างเกาะแรด และเกาะละวะ แต่ตนเห็นว่าท้องฟ้าปิดมืดครึ้ม มีฟ้าแลบฟ้าร้องจึงบอกกับปู่ว่า วันนี้อย่าออกไปเลยเพราะสภาพอากาศไม่ดี อาจจะเกิดพายุขึ้นได้ จากนั้นตนจึงนอนพักผ่อนต่อ แต่พอตอนเช้าตื่นขึ้นมาอีกที ปรากฏว่า ปู่ได้พา น.ส.รัชนีวรรณ ภรรยาของตน นำเรือประมงออกไปกู้ลอบปูที่บริเวณดังกล่าวแล้ว โดยตนรอจนถึงช่วงบ่าย ทั้งปู่และภรรยาก็ยังไม่กลับเข้าฝั่ง จนมาทราบข่าวว่าเรือถูกพายุพัดกระหน่ำจนจมหายไปทั้งเรือทั้งคน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ออกค้นหานาน 2 วัน ก็ไม่พบ กระทั่งวันนี้มาเจอกลายเป็นศพลอยอยู่กลางทะเลดังกล่าว.

สอบถาม รถบรรทุกอีซูซุใหม่ ป้ายแดง