เรือไดร์ฟวิ่งเจอเรือประมงจับฉลามวาฬ ขอให้ปล่อยแต่ลีลา สุดท้ายตาย

27
ผู้เข้าชม

ไทยรัฐออนไลน์

สลด! เรือไดร์ฟวิ่งพบเรือประมงบรรทุกฉลามวาฬท้องแก่ จิตอาสาขอให้ปล่อยคืนสู่ทะเล แต่ลีลายึกยักไม่ยอมปล่อย สุดท้ายยอมปล่อยแต่ไม่ทันตายทั้งแม่และลูก สร้างความหดหู่แก่เหล่านักดำน้ำ…

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 พ.ค. เฟซบุ๊กกลุ่มจิตอาสา Go-Eco Phuket ได้โพสต์คลิปความยาว 01.11 นาที พร้อมข้อความระบุว่า “#RIP ฉลามวาฬแม่ลูกที่ภูเก็ต จับไปทำไมปลาเล็กปลาน้อย จับปลาใหญ่ดีกว่า แถมได้ลูกในท้องมันด้วย เวรจริงๆ!! Cr.Aqua centre” โดยในคลิปดังกล่าวเป็นภาพขณะที่คนงานของเรือประมงลำหนึ่งกำลังช่วยกันนำฉลามวาฬปล่อยกลับลงทะเล

ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติมไปยัง แอดมินของกลุ่มจิตอาสา Go-Eco Phuket ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 15.00 น.วันที่ 18 พ.ค. ขณะที่เรื่อไดร์ฟวิ่งพากลุ่มนักดำน้ำแล่นผ่านบริเวณเส้นทางจากเกาะพีพี จ.กระบี่ กลับมายัง จ.ภูเก็ต เมื่อมาถึงกลางทะเล ระหว่างเกาะราชากับเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้พบเห็นเรือประมงลำหนึ่ง ข้างเรือระบุ ชื่อ “แสงสมุทร 3” กำลังบรรทุกฉลามวาฬขนาดใหญ่อยู่บนเรือ ระหว่างที่วิ่งเข้าไปใกล้ นักดำน้ำบนเรือจึงช่วยตะโกนให้หยุดเรือ ก่อนที่กัปตันเรือไดร์ฟวิ่งจะพยายามขับเรือเข้าใกล้ และตะโกนให้กับตันเรือแสงสมุทร 3 ปล่อยฉลามวาฬ ซึ่งกัปตันเรือแสงสมุทร 3 รับปากว่าจะปล่อย ก่อนพยายามจะขับเรือออกห่าง กัปตันเรือไดร์ฟวิ่งได้ขับตามอีกครั้ง เพื่อขอให้ปล่อย ก่อนที่เรือแสงสมุทร 3 จะหยุดเรือและปล่อยฉลามวาฬตัวดังกล่าวลงทะเลตามคลิป

ขณะที่ปล่อยนั้น นักดำน้ำสังเกตเห็นว่าฉลามวาฬตัวดังกล่าวนอนแน่นิ่ง ไม่มีการตอบสนอง ผิวหนังเริ่มแห้ง อีกทั้งยังพบว่าฉลามวาฬกำลังท้องแก่ใกล้คลอด ขณะที่คนบนเรือพยายามพลิกส่วนหางฉลามวาฬให้ตกลงจากเรือ ทำให้ส่วนท้องถูกกับขอบเรือ ลูกฉลามวาฬขนาดเล็กที่ยังไม่ครบกำหนดคลอด หลุดออกจากช่องคลอด ก่อนที่จะตกลงไปในน้ำทั้งคู่ ก่อนที่เรือลำดังกล่าวจะขับออกไป ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสะเทือนใจผู้เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแอดมินกลุ่มได้สอบถามเพิ่มเติมไปยังเครือข่ายดำน้ำทราบว่า หลังปล่อยกลับสู่ทะเล มีเรือของกลุ่มดำน้ำขับผ่านมาพบว่าฉลามวาฬตัวดังกล่าวได้ตายลง และซากยังลอยอยู่ในทะเลในบริเวณใกล้เคียง.

สอบถาม รถบรรทุกอีซูซุใหม่ ป้ายแดง