ภูเก็ต ตกปลาอินทรียักษ์ 72.5 กก.ใหญ่สุดในไทย อันดับ 3 เอเชีย

790
ผู้เข้าชม

ไทยรัฐออนไลน์

เขย่าสถิติเอเชีย ! ภูเก็ต ตกปลาอินทรียักษ์ 72.5 กก.ใหญ่สุดในไทย-อันดับ 3 เอเชีย ก่อนประมูลนำรายได้สนับสนุนก่อสร้างโรงพยาบาลฉลอง 5.5 หมื่นบาท

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 มี.ค.ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กลุ่มนักตกปลา 33 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันตกปลา จ.ภูเก็ตครั้งที่ 9 ทยอยลำเลียงปลาที่ตกได้ในทะเลอันดามันจากเรือ 3 ประเภท ทั้งเรือเร็ว-เรือยนต์ และเรือหางยาวเข้าฝั่ง เพื่อส่งให้คณะกรรมการทำการชั่งน้ำหนักก่อนประกาศผลรางวัลใน 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทปลาน้ำหนักสูงสุด 11 ชนิด ประเภทปลาเกมรวมมากชนิด ประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุดและประเภทปลาพิเศษน้ำหนักสูงสุด

หลังการชั่งน้ำหนักปลาประเภทต่างๆแล้วเสร็จ ได้มีการนำปลาทั้งหมดมาแขวนที่ราวแขวนด้านข้างเวที เพื่อให้ประชาชนได้ชม ก่อนจะมีพิธีปิดการแข่งขัน

โดยนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รอง ผวจ.ภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายสุรศักดิ์ รักญาติ ผู้ตรวจการอัยการ นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลา จ.ภูเก็ต ผู้แทนทัพเรือภาค 3 ซึ่งมีการนำปลาทั้งหมดขึ้นประมูลนำรายได้ทั้งหมดมอบเป็นทุนการศึกษาและสมทบทุนสร้าง รพ.ฉลอง และมอบรางวัลให้แก่ผู้แข่งขัน โดยทีมที่ชนะเลิศประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุด จะได้รับรางวัลเป็นเงิน 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัล
สำหรับไฮไลท์ที่ประชาชนให้ความสนใจและนับว่า เป็นความภาคภูมิใจของคนภูเก็ตและประเทศไทย คือ การแข่งขันตกปลาครั้งนี้มีผู้ร่วมแข่งขัน 1 ใน 33 ทีม ที่สามารถตกปลาอินทรีขนาดใหญ่ได้ คือทีม “ตี๋น้อย” จากแพแสงอรุณ สามารถตกปลาอินทรี น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัม ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทปลาเกมน้ำหนักสูงสุดในรายการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังเป็นสถิติสูงสุดของประเทศไทยและเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย

นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลา จ.ภูเก็ตเปิดเผยว่า ปลาอินทรี สายพันธุ์ เซียฟิช (Seer fish) น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัมที่ทีม“ตี๋น้อย” ตกได้นั้น เป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดที่นักตกปลาในประเทศไทยตกได้ และเมื่อดูจากน้ำหนักและขนาดพบว่าอยู่อันดับ 3 ของเอเชีย นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถสร้างสถิตินี้ได้

“สำหรับปลาอินทรีชนิดนี้ เป็นปลาในตระกูลแมคคอเรล มีชื่อเป็นทางการว่า เซียฟิช (Seer fish) ปกติเป็นปลาที่นิยมตกกันในแถบประเทศเม็กซิโกและปานามา หรือแถบทะเลแปซิฟิก ซึ่งเป็นปลามีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นปลาน้ำลึก น้อยครั้งที่ปลาชนิดนี้จะเข้าหากินในเขตน้ำตื้น ก่อนหน้านี้เคยมีประวัติพบหลายครั้งในต่างประเทศ แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ครั้งนี้พบว่าเข้ามาหากินในเขตน้ำตื้นบริเวณที่เรียกว่า“กองมาตาฟ” ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ จ.ภูเก็ต และเรายังสามารถตกได้ นับว่าน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าจากสถิตินี้จะส่งผลให้ผู้ที่นิยมชมชอบกีฬาตกปลาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหันมาให้ความสนใจ จ.ภูเก็ต และอยากร่วมประชันความสามารถกับยักษ์ใหญ่ประเภทนี้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลให้ จ.ภูเก็ต อีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับปลาอินทรีตัวดังกล่าวได้นำขึ้นประมูลภายในงานเพื่อ นำรายได้มอบเป็นทุนการศึกษาและสนับสนุนโครงการสร้าง รพ.ฉลอง โดยมีทีมไฮดรา เป็นผู้ประมูลไปในราคา 55,000 บาท” นายก่อเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย…

สอบถาม รถบรรทุกอีซูซุใหม่ ป้ายแดง